Mãng cầu ruột vàng - Món quà sức khỏe tự nhiên

Mãng cầu ruột vàng là một loại trái cây nhiệt đới nổi tiếng với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Hãy cùng 360 Fruit khám phá các lợi ích sức khỏe, cách bảo quản và cách chế biến món sinh tố mãng cầu xiêm vàng hấp dẫn từ loại trái cây này.

 

Đặc điểm, nguồn gốc của mãng cầu ruột vàng

Mãng cầu ruột vàng hay còn gọi là mãng cầu xiêm vàng có kích thước tròn bầu dục. Với màu sắc xanh lục bên trong là lớp thịt vàng rực rỡ và hấp dẫn. Thịt quả mãng cầu vàng có mùi thơm đặc biệt. Nó không đơn thuần chỉ là trái cây thông thường mà còn có giá trị dinh dưỡng rất tốt, phù hợp cho những người đang muốn giảm cân chính vì vậy nên chúng rất được săn đón ưa chuộng hơn so vưới loại mãng cầu ruột trắng thông thường.

Cây mãng cầu gai ruột vàng có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Nam Mỹ. Qua các tuyến thương mại cổ xưa loại quả này đã được lan rộng ra khắp các khu vực khác trên thế giới bao gồm Châu Á và Châu Phi. Loài mãng cầu nhân vàng hiện nay chính là thành quả đã được lai tạo và phát triển giống mới. Các giống mãng cầu hiện nay thường có đặc điểm vượt trội về hường vị màu sắc và khả năng chống chịu bệnh tật tốt.

Ở việt nam Một số vùng trồng mãng cầu vàng như các tỉnh miền Tây Nam Bộ: Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, các tỉnh miền tây nam bộ với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng lý tưởng để cây mãng cầu xiêm vàng có thể phát triển và sinh sôi.  

Trái mãng cầu xiêm ruột vàng

Trái mãng cầu xiêm ruột vàng 

>>XEM THÊM: CÁC LOẠI TÁI CÂY CÓ TÍNH KIỀM CAO TỐT CHO SỨC KHỎE

Giá trị dinh dưỡng của mãng cầu ruột vàng

Trái mãng cầu ruột vàng có rất giàu dinh dưỡng vitamin và khoáng chất: Giàu vitamin C, Vitamin B6, Kali và các chất chống oxy hóa.

- Hàm lượng vitamin C, B cao giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các bệnh nhiễm trùng.

- Carbohydrate trong mãng cầu cung cấp năng lượng cho cơ thể, phù hợp cho những người hoạt động nhiều.

- Chất xơ giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.

- Kali giúp duy trì huyết áp ổn định và hỗ trợ chức năng tim mạch.

- Các hợp chất chống oxi hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn hại của các gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa và một số bệnh mãn tính.

Quả mãng cầu nhân vàng

Quả mãng cầu nhân vàng

XEM THÊM: 99+ MẪU QUÀ TẶNG HOA TRÁI CÂY  GÂY ẤN TƯỢNG

Lựa chọn mãng cầu ruột vàng đúng chuẩn ngon

- Màu sắc mãng cầu ruột vàng: khi bắt đầu chín thường có màu đổ dần từ xanh sang vàng hoặc xanh nhạt. Tránh chọn quả có màu xanh đậm vì có thể chưa chín.

- Vỏ: mãng cầu vàng nên có các gai đều đặn và không bị nứt, vỡ hoặc có vết thâm đen.

- Độ mềm: Nhấn nhẹ vào vỏ mãng cầu, nếu cảm thấy hơi mềm (nhưng không quá mềm nhũn), đó là dấu hiệu quả đã chín và ngon. Quả quá cứng thường chưa chín hoặc bị khô.

- Mùi hương: Mãng cầu chín thường tỏa ra mùi hương thơm ngọt, dịu nhẹ. Nếu quả không có mùi hoặc có mùi hắc, thì có thể chưa chín hoặc đã hỏng.

- Cuống: Chọn quả mãng cầu có cuống còn tươi, không bị héo hoặc khô. Cuống tươi cho thấy quả mới được thu hoạch và vẫn còn tươi ngon.

- Hình dáng: Quả mãng cầu ngon thường có hình dáng tròn hoặc bầu dục đều đặn. Tránh chọn những quả mãng cầu nhân vàng có hình dáng méo mó, không đều vì có thể bị tổn thương trong quá trình phát triển

- Dấu hiệu hư hỏng: Tránh những quả mãng cầu có vết nứt, thâm đen, hoặc có dấu hiệu của nấm mốc. Những dấu hiệu này cho thấy quả đã bị hư hỏng và không còn ngon.

Khi chọn mua quả mãng cầu ruột vàng, hãy chú ý đến màu sắc, độ mềm, mùi hương, cuống và hình dáng của quả. Tránh các dấu hiệu hư hỏng để đảm bảo bạn có được những quả mãng cầu ngon và giàu dinh dưỡng. Bằng cách áp dụng những tiêu chí trên, bạn sẽ dễ dàng chọn lựa được trái mãng cầu xiêm vàng ngon nhất để thưởng thức hoặc chế biến thành các món ăn hấp dẫn.

Mãng cầu xiêm vàng

Mãng cầu xiêm vàng

Mẹo bảo quản mãng cầu ruột vàng

- Thêm đá viên: Khi bảo quản mãng cầu ruột vàng trong hộp, bạn có thể thêm đá viên để giữ độ ẩm và độ tươi ngon cho quả.

- Dùng chanh hoặc nước cốt chanh: Rưới một ít chanh hoặc nước cốt chanh lên mặt cắt của mãng cầu ruột vàng trước khi bảo quản để ngăn ngừa quả bị oxy hóa và chuyển sang màu nâu.

- Sử dụng túi hút chân không: Nếu muốn bảo quản mãng cầu ruột vàng trong thời gian dài hơn, bạn có thể sử dụng túi hút chân không để loại bỏ không khí và bảo quản quả ở nhiệt độ thấp.

- Bảo quản ở nhiệt độ phòng

Đối với trái chưa chín: Mãng cầu chưa chín có thể để ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp, cho đến khi chín mềm. Thời gian chín thường từ 2-5 ngày tùy thuộc vào mức độ chín ban đầu.

Đối với trái đã chín: Mãng cầu chín mềm nên được tiêu thụ ngay trong vòng 1-2 ngày nếu để ở nhiệt độ phòng.

- Bảo quản trong tủ lạnh

Bảo quản trong tủ lạnh: Nếu muốn bảo quản mãng cầu ruột vàng lâu hơn, bạn có thể bọc kín quả bằng giấy báo hoặc túi nilon và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Mãng cầu nhân vàng có thể bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng 5-7 ngày.

Đối với trái đã chín: Để kéo dài thời gian bảo quản, mãng cầu chín nên được để trong ngăn mát tủ lạnh. Bọc trái trong giấy báo hoặc túi nhựa để giữ ẩm. Trái mãng cầu chín có thể giữ tươi trong tủ lạnh từ 3-5 ngày.

>>XEM THÊM: MÃNG CẦU RUỘT VÀNG TRÁI CÂY GIẢI NHIỆT MÙA HÈ

Hướng dẫn làm sinh tố mãng cầu xiêm vàng

Mãng cầu xiêm vàng là loại trái cây nhiệt đới được nhiều người yêu thích bởi hương vị ngọt thanh, thơm lừng và mọng nước. Không chỉ ngon miệng, mãng cầu xiêm vàng còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Dưới đây là hướng dẫn cách làm sinh tố mãng cầu xiêm vàng thơm ngon, mát lạnh:

1. Nguyên liệu chuẩn bị:

- 1 quả mãng cầu xiêm ruột vàng chín

- 1/2 cốc sữa chua (có thể dùng sữa chua không đường hoặc có đường tùy thích)

- 1/2 cốc sữa tươi (hoặc nước dừa nếu muốn sinh tố thêm hương vị)

- 1-2 muỗng canh mật ong hoặc đường

- 1 cốc đá viên

- Một ít lá bạc hà hoặc lát chanh để trang trí

- Máy xay sinh tố

Làm sinh tố mãng cầu vàng

Làm sinh tố mãng cầu vàng

2. Cách làm sinh tố mãng cầu xiêm vàng:

Sơ chế nguyên liệu: Gọt vỏ mãng cầu xiêm vàng, bỏ hạt và cắt thịt thành từng miếng nhỏ.

Cho nguyên liệu vào máy xay sinh tố: Cho thịt mãng cầu xiêm vàng, sữa tươi không đường, nước cốt dừa, đường, sữa đặc và đá viên vào máy xay sinh tố. Nếu muốn sinh tố có vị béo ngậy hơn, bạn có thể thêm 1 muỗng canh kem tươi.

Xay sinh tố: Xay nhuyễn hỗn hợp cho đến khi mịn và đều.

Thưởng thức: Rót sinh tố ra ly và thưởng thức ngay. Bạn có thể trang trí thêm với vài lát mãng cầu xiêm vàng hoặc lá bạc hà.

Sinh tố mãng cầu ruột vàng

Sinh tố mãng cầu ruột vàng