Khám phá lợi ích bất ngờ của các loại trái cây có tính kiềm cao, giúp cân bằng độ pH cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện sức khỏe tổng thể. Cùng 360 Fruit tìm hiểu ngay những loại trái cây không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn trong bài viết này.
Tại sao nên ăn trái cây có tính kiềm cao?
Tính kiềm là khả năng của một chất có thể trung hòa axit với độ pH vừa phải trong cơ thể. Độ pH được tính theo tháng đo từ 0 - 14, một chất có độ pH từ 7 trở lên được coi là có tính kiềm. Cơ thể con người cần duy trì độ pH trong máu khoảng 7.35 để " kiềm hóa" cơ thể và cải thiện sức khỏe trong cuộc sống.
Các loại trái cây có tính kiềm cao không chỉ ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tính kiềm của thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng độ pH của cơ thể. Độ pH cân bằng giúp duy trì sức khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh và tăng cường hệ miễn dịch. Ăn trái cây có tính kiềm giúp loại bỏ các chất độc hại, cải thiện chức năng tiêu hóa, và cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết. Việc tiêu thụ các loại trái cây này thường xuyên có thể giúp bạn duy trì một lối sống lành mạnh và năng động.
Ngoài ra, việc duy trì độ kiềm cao có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện chức năng tiêu hóa, tăng cường năng lượng và ngăn ngừa các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim mạch và ung thư. Bổ sung trái cây có độ kiềm còn giúp da sáng đẹp và cơ thể khỏe mạnh hơn.
Các loại trái cây có tính kiềm cao
>> Xem thêm: Bơ - Lựa chọn thông minh cho sức khỏe của bạn
8 loại trái cây có tính kiềm cao tốt cho sức khỏe
Một chế độ ăn uống hợp lí tốt cho sức khỏe nên bao gồm 80% thực phẩm có tính kiềm và 20% thực phẩm có tính axit. Việc tiêu thụ nhiều thực phẩm có tính kiềm giúp cho cơ thể trung hòa axit và tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Cùng điểm qua 8 loại trái cây có tính kiềm tốt cho sức khỏe:
1. Chanh giúp kiềm hóa cơ thể
Mặc dù chanh có vị chua, nhưng chanh lại mang tính kiềm hóa rất tốt cho cơ thể. Chanh chứa cả axit citric và axit ascorbic, những axit yếu dễ dàng được chuyển hóa trong cơ thể, cho phép chuyển hóa hàm lượng muối khoáng có trong trái chanh để giúp kiềm hóa máu.
Bổ sung cho mình 1 ly nước chanh vào mỗi buổi sáng sẽ giúp cơ thể đào thải được toàn bộ các độc tố để ngăn chặn thiệt hại cho các tế bào, các mô và cơ quan, kích thích gan sản xuất enzyme nhiều hơn và làm việc hiệu quả hơn. Ngoài ra trong chanh còn chưa nhiều Vitamin C giúp đẹp da, kháng khẩn, phòng ngừa cảm cúm.
Chanh giúp kiềm hóa cơ thể
2. Cam chứa tính kiềm cao
Nhiều người thường cho rằng cam là những loại quả mang tính axit. Tuy nhiên ngược lại, cam lại là loại quả có tính kiềm tốt nhất bởi chúng chứa nhiều vitamin C giúp thanh lọc cơ thể, giảm axit và ợ chua. Nếu biết sử dụng cam đúng cách thì sức khỏe và làn da của bạn sẽ được cải thiện một cách rõ rệt như axit citric và axit xitrat trong nước cam giúp giảm nguy cơ hình thành và phát triển sỏi thận.
Cam chứa tính kiềm cao
3. Dưa hấu có tính kiềm cao nhất
Dưa hấu có tính kiềm cao nhất, độ pH lên đến 9.0. Ngoài ra, dưa hấu còn giàu vitamin, khoáng chất và nước, giúp duy trì cân bằng điện giải trong cơ thể. Lượng chất xơ và nước dồi dào trong dưa hấu khiến nó trở thành một thực phẩm tuyệt vời để thanh lọc độc tố, đồng thời cung cấp nhiều chất kiềm cho cơ thể.
Các nhà nghiên cứu đã cho biết, lycopene và một số hợp chất thực vật khác trong dưa hấu có công dụng chống ung thư tuyệt vời. Ngoài ra, Vitamin A và C trong dưa hấu giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV và chống lại lão hóa da, tăng hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể.
Dưa hấu có tính kiềm cao nhất
4. Đu đủ mang tính kiềm
Đu đủ là 1 trong 10 loại hoa quả mang tính kiềm chứa nhiều vitamin C, vitamin A và enzyme papain, giúp tiêu hóa tốt hơn, giảm viêm và cải thiện sức khỏe da. Bổ sung nhiều đu đủ giúp cơ thể duy trì độ pH trong máu luôn ở mức ổn định, giúp cơ thể khỏe và chống lại bệnh tật.
Đu đủ mang tính kiềm cao
>> Xem thêm: 59+ giỏ trái cây xanh mừng khai trương ý nghĩa và độc đáo
5. Dứa có tính kiềm mạnh
Dứa chứa nhiều enzyme và vitamin tốt cho sức khỏe, đặc biệt là vitamin C, manganese và bromelain. Những enzyme và vitamin này có tác dụng làm giảm độ axit thừa trong cơ thể, giúp duy trì mức pH ổn định.
Dứa được xếp vào nhóm trái cây có tính kiềm, có khả năng trung hòa các axit thừa như axit uric, axit lactic và các loại axit khác. Việc duy trì mức pH cân bằng giúp tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, cải thiện tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tình trạng axit thừa. Ngoài ra, dứa còn chứa nhiều chất xơ, giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và quá trình trao đổi chất.
Dứa mang nhiều tính kiềm
6. Xoài có độ kiềm cao
Xoài có chứa nhiều khoáng chất và vitamin như vitamin C, vitamin E, kali, magie và canxi là những chất có tác dụng kiềm hóa cơ thể. Các chất này giúp trung hòa các axit thừa trong cơ thể như axit uric, axit lactic, làm giảm tình trạng axit hóa.
Ăn xoài thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tình trạng axit thừa như gout, sỏi thận, tăng huyết áp.
Xoài chứa nhiều tính kiềm
7. Nho có tính kiềm tốt
Nho được xếp vào nhóm trái cây có tính kiềm tốt với chỉ số pH khoảng 3.5 - 4.5. Trong trái nho có chứa nhiều khoáng chất và vitamin có tác dụng kiềm hóa như kali, magie, canxi và vitamin C, các chất này giúp trung hòa các axit thừa như axit uric, axit lactic, từ đó cân bằng độ pH và ngăn ngừa tình trạng axit hóa.
Nho có tính kiếm tốt
8. Bưởi mang tính kiềm cao
Trong trái bưởi rất giàu quinine tự nhiên - một chất thuộc nhóm kiềm, hỗ trợ điều trị bệnh sốt rét, viêm khớp, cải thiện chứng chuột rút về đêm. Đây là một chất khá hiếm gặp trong thực phẩm tự nhiên, bưởi là một trong số ít loại quả chứa nó. Việc thường xuyên ăn bưởi có thể ngăn ngừa tình trạng axit hóa và các bệnh liên quan như sỏi thận, gout.
Bưởi mang tính kiềm cao
>> Xem thêm: Những mẫu giỏ trái cây quà tặng sức khỏe sang trọng nhất 2024
Nên bổ sung các loại trái cây có tính kiềm như thế nào
- Đa dạng hóa chế độ ăn uống các loại trái cây: Thay đổi các loại trái cây trong bữa ăn hàng ngày để đảm bảo bạn nhận được một lượng đủ các dạng kiềm khác nhau.
- Tăng cường tiêu thụ trái cây trong các bữa ăn: Thêm trái cây vào bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối để tăng cường, cân bằng kiềm trong cơ thể.
- Chế biến các món ăn sáng tạo từ trái cây: Sử dụng trái cây có tính kiềm làm nguyên liệu chính cho các món tráng miệng, sinh tố, salad, hoặc nước ép để tạo sự đa dạng và hấp dẫn trong chế độ ăn uống.
- Lưu trữ và bảo quản trái cây đúng cách: Bảo quản trái cây trong điều kiện tươi mới để đảm bảo giữ được hàm lượng dưỡng chất tốt nhất.
- Tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng: Nếu bạn cần hướng dẫn cụ thể về cách bổ sung trái cây có tính kiềm vào chế độ ăn uống, hãy tham khảo ý kiến của một chuyên gia dinh dưỡng.
Ghé thăm cửa hàng trái cây tươi 360 Fruit để tìm mua các loại trái cây tươi, bổ sung kiềm cho cơ thể.
Sinh tố trái cây bổ sung kiềm
- Website: https://360fruit.vn/
- Chat trực tiếp trên web hoặc gửi vào Email: info@360fruit.vn
- Liên hệ qua tổng đài đặt hoa: 0936 65 27 27 -0977 301 303